Mục đích của xăm hình

  Xăm hình cơ thể có nguồn gốc từ hàng triệu năm về trước, ở mỗi thời kỳ hình xăm hay việc xăm lên cơ thể con người lại mang những mục đích khác nhau…

Đặc trưng sắc tộc, tôn giáo

Tục xăm hình được phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, lan tỏa đến từng bộ lạc, tộc người, trở thành thứ văn hóa cộng đồng. Mỗi bộ lạc hay tộc người lại có những quy định riềng về tục xăm hình cũng như các hình xăm trên cơ thể. Đây trở thành điểm nhận biết từng cá nhân trong tộc người đó.

26995927111_045d049c00_b

Những hình xăm cũng để phục vụ cho những nghi lễ và là biểu tượng của niềm tin tâm linh, sùng bái tôn giáo, lòng mộ đạo, là sự trang hoàng cho lòng dũng cảm, những hấp dẫn giới tính, là dấu hiệu của phồn thực, dấu hiệu đảm bảo cho tình yêu.

Đánh dấu mốc trưởng thành

Một số bộ tộc trên thế giới đánh dấu sự trưởng thành của mỗi thiếu niên bằng nghi lễ xăm hình sau chuyến đi săn thành công đầu tiên. Tại Papua New Guinea, phụ nữ Maisin được xăm trong nghi lễ dậy thì, ai chưa xăm được coi là không có thần sắc và chưa sẵn sàng kết hôn.

Phô trương giai cấp, sức mạnh

Xăm hình cho phép khẳng định địa vị xã hội. Vào thế kỷ XIX, giới quý tộc Anh và vua chúa như Nga Hoàng Nicolas II các nhà vua Thụy Điển, Đan Mạch đã sang Nhật để xăm hình những con rồng. Con vật mà ở phương Tây luôn đại diện cho sức mạnh tối cao. Nhưng ngược lại, tại Nhật Bản, những người xăm mình lại là những thành phần thấp kém trong xã hội lúc đó như lính cứu hỏa, người giữ ngựa. Ngày nay, chỉ còn lại những gangster Nhật là còn giữ truyền thống xăm hình.

yakuza-tattoo-folded-arms

Các triều đại phong kiến ở châu Á từng xử tội nạn nhân bằng xăm hình. Các triều đại phong kiến Trung Hoa từng xem việc xăm mình là một biểu hiện của sự dã man. Nhiều triều đại vua chúa đã dùng hình thức này để trừng phạt những kẻ phạm tội. Đến sau thế kỷ thứ 6, việc xăm mình còn được dùng để đánh dấu nhằm giúp nhận dạng nhanh hơn các tội phạm và những tù nhân bị lưu đày. Các phạm nhân tội nặng khi đó, thay vì bị xẻo tai hay bị chặt một bàn tay như trước kia, sẽ bị đánh dấu bằng những hình tượng đa dạng cho biết nơi họ đã phạm tội. Họ sẽ bị tách khỏi gia đình, cộng đồng và không còn vị trí nào xã hội. Do đó, hình xăm còn là sự chuyển giao của địa vị và đẳng cấp trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Làm đẹp, thẩm mỹ

Nhiều bạn trẻ chọn xăm hình để lưu giữ những khoảnh khắc hoặc kỷ niệm. Có không ít bạn xăm hình nhằm mục đích làm đẹp, che giấu những vết sẹo trên cơ thể hay đơn giản chỉ để thể hiện cái tôi, thế giới của riêng mình như: dùng hình xăm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời, lưu lại một kỷ niệm về người thân yêu… Và có những người đi xăm mình đơn giản chỉ vì bị quyến rũ bởi loại hình nghệ thuật trang trí cơ thể này. 

body-paintings-12